cẩm nang du hí,
Quê hương của 'Peter Cech phiên bản Việt' nhiều trải nghiệm thú vị
Nếu bạn là tín đồ mê bóng đá Việt Nam thì sẽ quan tâm sâu sắc đến thủ môn có nickname instagram cech_tien_dung. Chẳng những sản sinh ra nhiều cầu thủ giỏi như Bùi Tiến Dũng, mảnh đất Thanh Hóa còn có nhiều món đặc sản vô cùng hấp dẫn. Cùng Blog Fiditour điểm qua những trải nghiệm thú vị ở xứ Thanh có gì hút hồn du khách.
Quê hương của "Peter Chech Việt Nam" Bùi Tiến Dũng có gì thú vị
Cái tên hot nhất sau trận đấu Việt nam và Qatar Bùi Tiến Dũng một chàng trai nhỏ tuổi, đẹp trai, đặc biệt là thủ môn xuất sắc cho đội tuyển Việt Nam. Ở thời điểm hiện đại, mọi thông tin về chàng cầu thủ đến từ xứ Thanh đều được công chúng đón đợi.
Những hình ảnh đời thường của thủ môn tài năng khiến không ít người hâm mộ thích thú. Ảnh @cech_tien_dung
Ảnh @cech_tien_dung
Giới thiệu Pù Luông điểm đến thú vị ở Thanh Hóa
Pù Luông vốn là một khu bảo tồn thiên nhiên, vậy nên điều đó đồng nghĩa với việc, ở đây sở hữu những cánh rừng rậm xanh rì cũng như những suối thác tuyệt đẹp, tạo thành một cảnh quan núi rừng kỳ vĩ và hoang sơ.
Và trong trường hợp bạn chưa biết, thì Pù Luông chính là khu bảo tồn lớn nhất miền Bắc, và điều đó đồng nghĩa với việc, tất cả sự hoang sơ, kỳ vĩ và cảnh đẹp tự nhiên sẽ được x10, x20 gì đó. Đủ may mắn để ghé thăm Pù Luông vào mùa lúa chín mà theo như quảng cáo, thì đây là lúc đáng để đến Pù Luông nhất.
Dù vậy, những trải nghiệm ở nơi này cũng quá đỗi tuyệt vời và đáng nhớ. Với những tàn dư còn sót lại sau những ngày mưa lớn, Pù Luông đón chúng tôi với không khí mát mẻ và dễ chịu, bầu trời xam xám và hửng nắng khi vào trưa. Một thứ thời tiết thật tuyệt khi bạn ghé thăm một vùng rừng núi giữa mùa hè.
Những món đặc sản tạo nên vẻ đẹp xứ Thanh
Mảnh đất Thanh Hóa chẳng những sản sinh ra những cầu thủ tài năng như Bùi Tiến Dũng mà có có rất nhiều điểm du lịch đẹp và đặc sản hấp dẫn. Trong khuôn khổ bài viết này, hãy cùng khám phá những món đặc sản nổi tiếng ở quê hương chàng cầu thủ bóng đá đang nhận được nhiều sự mến mộ Bùi Tiến Dũng nhé!
Bánh khoái tép
Bánh khoái tép là món quà chiều được ưa thích ở xứ Thanh. Nguyên liệu món ăn đơn giản chỉ đơn giản là gạo tẻ xay nước, giá đỗ, bắp cải, trứng, tép. Đặc biệt, để tạo ra chiếc bánh khoái ngon, phần rìa bánh ròn giụm mà bên trong vẫn giữ được độ thơm, mềm thì chỉ có thể tráng bằng chảo gang, thêm chút mỡ rồi cho giá đỗ vào trước, bột vào sau và chờ vài phút đã ra ngay chiếc bánh ngon lành.
Ảnh @_htgallery_
Bánh khoái tép phải ăn nóng để thấy rõ cái giòn của bột, vị ngọt của rau và tép. Bánh khoái được chấm kèm với nước mắm truyền thống, chanh ớt kèm xoài xanh, sung ghém là đủ để bạn ăn đến no mà không chán. Bạn có thể thưởng thức bánh khoái tép ở các chợ như sau chợ vườn hoa.
Bánh răng bừa
Bánh răng bừa được làm từ gạo tẻ xay nhuyễn gói trong lá chuối, nhân thịt lợn, hành khô, mộc nhĩ. Lá để gói bánh răng bừa thường là lá dong tươi lấy từ trên miền núi về, hoặc lá chuối tươi ngự cắt ở vườn nhà, rửa sạch đã được hơ qua lửa nhằm tăng độ dẻo cho lá và khỏi rách.
Sau khi gói xong, những chiếc bánh lá răng bừa bằng ngón tay trỏ hoặc như những chiếc răng bừa xinh xắn được xếp ngay ngắn vào nồi, sau đó đổ nước đun sôi rồi luộc chín. Khi mới luộc xong, chiếc bánh bốc khói nghi ngút, dậy mùi thơm của hành mỡ, ăn vào thấy mềm và rất vừa miệng. Còn khi để nguội, ăn sần sật cũng ngon không kém phần.
Ảnh @maithaolinh
Bánh gai Tứ Trụ
Bánh gai của người dân Tứ Trụ (huyện Thọ Xuân - Thanh Hóa) chẳng những nổi tiếng ở xứ Thanh mà còn được người dân nhiều nơi biết tiếng. Bánh gai ở đây nổi tiếng thơm ngon, miếng bánh thơm nhẹ mùi vừng và hương vị tự nhiên của lá chuối khô, vỏ bánh mềm dẻo, khi ăn có vị ngọt của mật mía, bùi béo của đậu xanh.
Để làm bánh gai phải trảo qua nhiều công đoạn tỉ mẩn. Riêng khâu hấp bánh đã tốn khoảng 1 tiếng, khi hấp lửa phải to đều để bánh không bị cứng hoặc nhão quá. Mỗi chặp bánh gai thường có 5 chiếc.
Chè lam
Đây là một đặc sản lâu đời của huyện Vĩnh Lộc, tỉnh Thanh Hóa từ rất lâu đời. Chè lam phủ Quảng có vị dẻo thơm của gạo nếp cái hoa vàng, vị bùi bùi của lạc , vị cay dịu của gừng già, vị ngọt đậm của mật mía. Miếng chè lam có màu nâu nhạt, có hoa trắng do lạc tạo nên, còn lớp bột tráng bên ngoài mịn như tuyết.
Miếng chè lam Thanh Hóa thành phẩm thường có độ dày 1,5 cm, cạnh vuông 5 cm. Trước đây, khi chè lam đã nguội, người ta gói vào lá chuối khô cho vào chum hoặc vại sành để bảo quản, ngày nay lại thường dùng túi nilon để gói bảo quản và di chuyển.
Chả tôm
Một món ăn rất ngon và dễ gây thương nhớ nữa ở xứ Thanh là chả tôm. Chả tôm Thanh Hoá làm từ ôm nõn giã nhuyễn, cho ít bột gấc để tạo màu, sau đó trộn đều với thịt ba chỉ (đã rán vàng và băm nhuyễn), hành tỏi phi vàng, hạt tiêu rồi đem gói vào bánh phở và nướng trên than hoa.
Chả tôm có vị ngọt đậm đà, rất bắt miệng. Món này nên ăn nóng, có thể ăn kèm bún hoặc lai rai đều rất ngon, khi ăn nên ăn kèm cùng rau sống và nước chấm chua ngọt đặc biệt để hương vị thêm tròn vẹn.
Những phố bán chả tôm nổi tiếng ở Thanh Hóa phải kể đến là Nhà Thờ, Lê Thị Hoa, Đào Duy Từ (từ 3h chiều), với giá khoảng 30.000 đồng một đĩa.
Thanh Hóa đang là điểm đến du lịch mùa xuân càng hấp dẫn du khách trong và ngoài nước với nhiều di tích lịch sử, danh lam thắng cảnh đẹp. Hãy cùng tìm hiểu 10 địa điểm du lịch nổi tiếng Thanh Hóa mà bạn sẽ không thể bỏ qua trong hành trình trên mảnh đất đầy hứa hẹn này.
0 nhận xét: